Fintech là gì? Ứng dụng của Fintech

  27/07/2021

Fintech được xem như một chủ đề nổi bật trong thời gian gần đây. Đặc biệt là đối với dân IT hay những người có sự quan tâm đặc biệt đến công nghệ, đây sẽ là vấn đề tán gẫu thú vị của họ. Vậu Fintech là gì? Để tìm hiểu cụ thể hơn về Fintech cũng như các ứng dụng của nó, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

1. Thanh toán nhanh hơn

Ngày nay, các ngân hàng truyền thống có thể cạnh tranh với các công ty fintech bằng cách đưa ra những sản phẩm mới tiện dụng hơn cho khách hàng. Ví dụ như thiết lập một kênh phi tập trung (ví dụ như tiền điện tử) để thanh toán, các ngân hàng có thể cung cấp cho khách hàng của mình dịch vụ thanh toán nhanh hơn với chi phí thấp hơn. Đó là nhờ vào công nghệ blockchain, các ngân hàng sẽ có thể cắt giảm nhu cầu xác minh từ bên thứ ba và đẩy nhanh thời gian xử lý chuyển khoản ngân hàng truyền thống. Ngay trong năm 2016, 90% thành viên Hội đồng thanh toán châu Âu tin rằng blockchain sẽ thay đổi ngành công nghiệp vào năm 2025.

Vậy Fintech là gì? Fintech được biết đến là một sự kết hợp giữa tài chính tiền tệ Finance và công nghệ Technology, nghĩa là công nghệ tài chính. Hay hiểu một cách khác có nghĩa là vận dụng công nghệ vào trong các hoạt động và dịch vụ tài chính. Nhằm mục đích đem lại sự thuận tiện, góp phần nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp và những người dùng cuối.
Bất kỹ công ty nào có sử dụng internet, thiết bị di động hay các công nghệ phần mềm, dịch vụ đám mây để phục vụ cho việc kết nối với các dịch vụ tài chính thì đều được xem là Fintech. Mặc dù đã được áp dụng cho công nghệ B2B giữa doanh nghiệp và doanh nghiệp. Song, có nhiều sản phẩm Fintech được thiết kế nhằm phục vụ công nghệ kết nối tài chính của người tiêu dùng. .
Fintech lúc đầu chỉ là những công nghệ được tạo ra để áp dụng cho các hệ thống backend của ngân hàng hay các tổ chức tài chính khác. Nhưng dần về sau, nó đã được phát triển thành nhiều ứng dụng hơn và được tập trung vào người tiêu dùng. Đến năm năm 2020, những người tiêu dùng có thể dễ dàng quản lý các quỹ, giao dịch cổ phiếu, hay thanh toán thực phẩm, quản lý bảo hiểm của mình thông qua công nghệ Fintech chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Các công cụ fintech cho phép người dùng trên toàn thế giới không có tài khoản ngân hàng, nhưng vẫn có thể nhanh chóng và dễ dàng tham gia vào các dịch vụ tài chính. Mà điểm đặc biệt là không cần đến các ngân hàng như kiểu truyền thống nữa. Là sự kết hợp giữa Finance và Technology Với những điểm nổi bật mà Fintech mang lại, nó đã dần xâm nhập vào cuộc sống của chúng ta. Và giúp thay đổi theo một hướng tích cực hơn, hiện đại và tiện lợi hơn, thay đổi hoàn toàn cách thức mà người tiêu dùng có thể tiếp cận được với tài chính. Chính vì vậy, Fintech có thể là một mối đe dọa đối với các loại ngân hàng hay các tổ chức tài chính truyền thống trước kia. Điểm qua các ứng dụng fintech trong kinh doanh Fintech là một cái tên nóng hỏi trong thời gian qua. Sau đây, hãy cùng mình điểm qua các ứng dụng Fintech trong kinh doanh mà bạn cũng nên biết nhé. Là nền tảng huy động vốn từ cộng đồng Là một hình thức huy động vốn từ những cá nhân nhỏ, nhưng đông và chủ yếu chúng được thực hiện thông qua mạng internet. Các nền tảng huy động vốn cộng đồng này cho phép những người dùng internet có thể gửi hoặc nhận tiền đến những người khác trên nền tảng. Khác với cách vay tiền kiểu truyền thông, bạn phải ngân hàng để thực hiện nhiều thủ tục cho vay. Giờ đây, bạn có thể trực tiếp kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư của mình thông qua nền tảng này. Với khoảng thời gian gần 10 năm, hình thức gây vốn này đã tạo ra một cú nổ lớn trên thế giới khi tốc độ tăng trưởng của nó đạt một con số đáng kinh ngạc, cụ thể là từ 2,7 tỷ đô la (năm 2012) lên 34 tỷ đô la (năm 2015), theo báo cáo của Massolution. .

Ứng dụng trong Blockchain và tiền điện tử

Tiền điện tử và blockchain được xem là những ví dụ hết sức tiêu biểu về các ứng dụng của Fintech. Các sàn giao dịch tiền điện tử đã sử dụng Fintech để kết nối giữa những người mua và người muốn bán các loại tiền điện tử (như Bitcoin hoặc Litecoin), có thể kể đến vài cái tên tiêu biểu như Coinbase và Gemini .
Bên cạnh tiền điện tử, đối với các dịch vụ của blockchain như BlockVerify thông qua việc sử dụng Blockchain để tập trung vào việc giải quyết các vấn đề chống hàng giả. Thông qua đó có thể xác định các sản phẩm giả mạo, các hàng hóa bị đánh cắp hay các giao dịch diễn ra gian lận.
Nếu như ở đâu đó vẫn còn người tranh cãi về các vấn đề của tiền điện tử hay về blockchain, thì nó thực sự đã và đang thay đổi thế giới của chúng ta mỗi ngày theo một hướng tích cực.

Thay vì, người tiêu dùng phải đặt ra một ngân sách riêng rồi follow tính toán theo để kiểm soát chính của mình. Fintech đã giúp người tiêu dùng dễ dàng theo dõi thu nhập và dễ dàng quản lý được các khoản thu chi của mình, thông qua việc thúc đẩy sự phát triển của các ứng dụng dịch vụ tài chính.

Bằng cách loại bỏ người trung gian và chuyển giao quyền tài sản, blockchain làm giảm phí trao đổi tài sản và giảm sự bất ổn của thị trường chứng khoán truyền thống. Theo một nguồn tin, việc di chuyển chứng khoán trên blockchain có thể tiết kiệm từ 17 đến 24 triệu đô la mỗi năm trong chi phí xử lý thương mại toàn cầu.
Thị trường tài chính thực hiện việc mua bán tài sản như cổ phiếu, hàng hóa,… thông qua một mạng lưới phức tạp gồm các sàn giao dịch, môi giới, trung tâm thanh toán bù trừ, lưu ký an ninh trung tâm và ngân hàng giám sát. Và tất cả các bên khác nhau đều xây dựng hệ thống lưu trữ bằng giấy, việc này dẫn đến mất nhiều thời gian hơn để xử lý giao dịch và có nguy cơ bị đánh cắp.
Blockchain sẽ cách mạng hóa thị trường tài chính bằng cách tạo ra một cơ sở dữ liệu phi tập trung về tài sản kỹ thuật số. Một sổ cái phân tán cho phép chuyển các quyền của một tài sản thông qua các thông báo mã hóa và nó có thể đại diện cho các tài sản đó ở bên ngoài. Các loại tiền tệ như Bitcoin và Ethereum hoàn thành điều đó với các tài sản kỹ thuật số thuần túy, nhưng nhiều công ty blockchain hiện đang nghiên cứu các giải pháp giúp chúng tôi mã hóa các tài sản trong thế giới thực như vàng hoặc bất động sản. Việc cắt giảm người trung gian sẽ giúp giảm chi phí trao đổi và đẩy nhanh quá trình thực hiện hơn.

Vô cùng được yêu thích trong việc giúp người dùng lập ngân sách

Kết luận

Lĩnh vực nào cũng tồn tại rủi ro của nó, và tất nhiên Fintech cũng vậy. Tuy nhiên, trên thực tế thì mức rủi ro này là không đáng kể. Mà thay vào đó, công nghệ tài chính Fintech vẫn là lĩnh vực đang phát triển một cách mạnh mẽ. Với những hứa hẹn sẽ không ngừng phát triển và mang đến sự tiện lợi cho người dùng trong tương lai.